Ổ cứng HDD gắn ngoài là gì?

Ổ cứng HDD là gì

Ổ cứng HDD là loại ổ cứng thường gặp nhất trên máy tính. Có hai loại ổ cứng HDD là gắn ngoài và gắn trong máy tính.

1. HDD là gì

HDD hay còn gọi là ổ cứng (Hard Disk Drive, viết tắt: HDD) là thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu trên bề mặt các tấm đĩa hình tròn phủ vật liệu từ tính. Ổ đĩa cứng là loại bộ nhớ “không thay đổi” (non-volatile), có nghĩa là chúng không bị mất dữ liệu khi ngừng cung cấp nguồn điện cho chúng.

Ổ HDD của laptop hiện nay có 2 tốc độ phổ biến là 5400 RPM (vòng mỗi phút) hoặc 7200 RPM, trừ một vài đĩa cứng ngoại lệ có tốc độ quay lên đến 15.000 RPM.

2. Các loại ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD bao gồm HDD Internal và HDD External, trong đó:

  • HDD Internal (Ổ cứng HDD gắn trong): Có kích thước 3,5 inch và hầu hết có dung lượng là 4 TB. HDD Internal có tốc độ đọc ghi dữ liệu khoảng 530 MB/s. Thông thường, ổ cứng này có giá gần 2 – 7 triệu. Nhưng nhìn chung thì HDD Internal vẫn có giá “dễ chịu” hơn so với HDD External .
  • HDD External (Ổ cứng HDD gắn ngoài): Có kích thước 2,5 inch, hầu hết có dung lượng tối đa là 2 TB được cung cấp năng lượng qua cổng kết nối USB hoặc Thunderbolt. Tuy nhiên, thị trường ổ cứng di động ngày càng phong phú đa dạng, với nhiều loại được thiết kế đặc biệt có khả năng lưu trữ rất lớn như Backup Plus Desktop với dung lượng lên tới 5 TB.

==> HDD External (Ổ cứng HDD gắn ngoài): Tương tự như 1 USB, chỉ khác là dung lượng bộ nhớ lớn từ 1000-2000GB.

Xem thêm sản phẩm: 400GB Phim Công giáo xem offline + Ổ cứng di động 1TB

3. Đặc điểm của HDD

3.1. Về dung lượng tối đa phổ biến

Xét về dung lượng thì HDD đã đạt đến tầm 1TB hoặc hơn nữa.

3.2. Về tốc độ

Một ổ cứng HDD sẽ cần có thời gian để tăng tốc độ lên đến thông số kỹ thuật vận hành, và sẽ tiếp tục là chậm hơn so với một ổ cứng SSD trong khi sử dụng bình thường. 

3.3. Về sự phân mảnh

Ổ cứng HDD làm việc tốt nhất với các tập tin lớn hơn được đặt ra trong các khối liền kề. Bằng cách đó, các đầu đĩa có thể bắt đầu và kết thúc đọc nó trong một chuyển động liên tục. Khi ổ đĩa cứng bắt đầu ghi, các file lớn có thể trở thành rải rác xung quanh mâm đĩa, dẫn tới tình trạng phân mảnh.

3.4. Về độ bền

Ổ cứng HDD có thể gặp tình trạng hỏng vật lý làm cho thiết bị lưu trữ ngừng hoạt động hoặc gây mất dữ liệu. Ngoài ra, ổ cứng HDD là thiết bị cơ điện – có bộ phận chuyển động – thường làm cho chúng dễ bị hỏng khi gặp sốc vật lý.

Tuy nhiên, ổ cứng HDD thường có thời gian bảo hành dài, từ 3-5 năm.

3.5. Về sự phổ biến

Do có giá thành rẻ nên ổ cứng HDD thường có số lượng phong phú hơn so với SSD. Chúng ta thường thấy các dòng laptop giá rẻ thường được trang bị loại ổ cứng này. Bên cạnh đó, các dòng laptop tầm trung và cao cấp dùng SSD cũng có chỗ gắn thêm ổ cứng HDD.

4. Ưu nhược điểm của HDD

Ưu điểm:

– Ổ cứng HDD được thiết kế với kiểu dáng đơn giản.

– Có khả năng lưu trữ được rất nhiều dữ liệu nhưng giá thành lại vô cùng hợp lý.

– HDD có kích thước thường là 3,5’’ và 2,5’’ tương ứng với máy tính để bàn và laptop.

Nhược điểm:

– Sử dụng điện năng nhiều hơn SSD.

– Khi hoạt động phát ra tiếng ồn lớn.

– Bị ảnh hưởng bởi từ tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *